Bánh đậu xanh Hải Dung – OCOP 4 sao nhưng còn gặp khó

Bánh đậu xanh Hải Dương từ lâu đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng của một vùng đất, là niềm tự hào của những người con xứ Đông. Mặc dù nhu cầu của khách hàng ngày một tăng lên, nhưng những hộ kinh doanh gia truyền như cơ sở Hải Dung vẫn đang gặp nhiều vướng mắc.

“Hương xứ Đông”, lạ mà quen!

Nằm trong tam giác du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, thành phố Hải Dương là điểm dừng chân của nhiều du khách, bởi nơi đây nức tiếng với món bánh đặc sản mang đậm hương vị thôn quê – bánh đậu xanh. Bánh đậu xanh đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng của một vùng đất, là niềm tự hào của những người con xứ Đông.

Bánh đậu xanh cùng trà mạn – sự kết hợp giản dị, hài hòa
Bánh đậu xanh cùng trà mạn – sự kết hợp giản dị, hài hòa

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, mộc mạc, nhưng mỗi chiếc bánh đậu xanh Hải Dương lại gói ghém trong đó sự tinh tế và khéo léo của người thợ cần cù. Thành phần của bánh đến nay cũng chẳng khác gì thủa ban đầu: đậu xanh mẩy hạt, đường kết tinh, lòng trắng trứng cô đặc. Mặc dù công thức làm bánh không khó, nhưng để cho ra một mẻ bánh đậu xanh mềm mịn, không sạn thì người thợ phải có tay nghề cao, cùng với chút bí kíp gia truyền từ xa xưa để lại.

Không chỉ chú trọng đến chất lượng bánh mà kể cả phần bao bì, vỏ hộp của bánh cũng được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế để có thể xuất khẩu đi các nơi. Cơ sở Bánh đậu xanh Hải Dung là một trong những cơ sở đầu tư phát triển mẫu mã bao bì, đáp ứng thị yếu người tiêu dùng.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất bánh nội địa và xuất khẩu, bà Vũ Thị Dương (Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung) vẫn luôn mong mỏi mang Đặc sản Hải Dương đi khắp nơi trên mảnh đất Việt hình chữ S để giới thiệu món bánh thơm quê mình.

Bánh đậu xanh “Hương xứ Đông” với hương vị, bao bì được cải tiến
Bánh đậu xanh “Hương xứ Đông” với hương vị, bao bì được cải tiến

Đầu năm 2022 bà cho ra mắt dòng sản phẩm mới có tên “Hương xứ Đông”. Các sản phẩm phong phú đa dạng về mùi vị, thiết kế bao bì cũng được cải tiến để phù hợp với giới trẻ, thích hợp làm quà biếu mỗi dịp Lễ Tết, Xuân về.

Để sản phẩm truyền thống vươn xa

2019 là năm đầu tiên Hải Dương thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030” (OCOP). Trọng tâm của đề án là lựa chọn những sản phẩm truyền thống, đặc sản, có lợi thế của địa phương để quảng bá, xây dựng thương hiệu, từ đó góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Bà Vũ Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hải Dương cho biết: “Thành phố xác định phát triển các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng lợi thế của từng địa phương. Đồng thời, mục tiêu đề ra của thành phố Hải Dương đó là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh theo hướng gia tăng lợi ích cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển sản phẩm tiêu chuẩn hóa ít nhất 40% số sản phẩm, tập trung vào sản phẩm có thế mạnh của thành phố, nâng cao chất lượng, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu cho các tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm; phấn đấu có  sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia”.

Sản phẩm bánh đậu xanh Rồng Vàng Hải Dung được chứng nhận OCOP 4 sao
Sản phẩm bánh đậu xanh Rồng Vàng Hải Dung được chứng nhận OCOP 4 sao

Tháng 12/2019, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận OCOP 4 sao cho sản phẩm Bánh đậu xanh Rồng Vàng Hải Dung của cơ sở sản xuất Hải Dung – đây cũng là sản phẩm bánh đậu xanh đầu tiên được chứng nhận OCOP 4 sao trên toàn tỉnh.

“Trong quá trình tham gia đánh giá sản phẩm OCOP, chúng tôi gặp khá nhiều trắc trở, vì đơn vị của tôi là chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Nhưng, được sự hỗ trợ từ chính quyền, chúng tôi đã dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi mẫu mã sản phẩm để bánh đậu xanh phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay” – Bà Vũ Thị Dương – Chủ cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Hải Dung chia sẻ.

Bà Vũ Thị Dương – Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung
Bà Vũ Thị Dương – Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung

Hiện nay, bánh đậu xanh Hải Dung xuất khẩu trung bình mỗi tháng khoảng 10 tấn bánh đậu xanh sang thị trường Trung Quốc, còn tại thị trường nội địa tiêu thụ từ 1 – 2 tấn/ tháng với giá bán dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/hộp.

Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, đặc biệt là hướng tới thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai sản xuất. Nhiều đối tác đã đến tham quan cơ sở sản xuất và đặt vấn đề ký kết đơn hàng với số lượng lớn. Nhưng do diện tích nhà xưởng hiện đang khá chật hẹp nên chưa thể đáp ứng yêu cầu.

Trước những vướng mắc đó, bà Vũ Thị Dương cũng bày tỏ mong muốn được các cơ quan ban ngành hỗ trợ cho thuê đất, mở rộng cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng lớn nhỏ. Từ đó, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động địa phương, và hơn hết, góp phần đưa thức quà quê mộc mạc ra thị trường quốc tế./.

Theo Phương Linh/Làng nghề Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *