Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Bộ Tiêu chí OCOP là căn cứ để đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, sẽ được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước và từng thời kỳ.

Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP gồm06 ngành hàng:Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc;lưu niệm – nội thất – trang trí; và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng.

Bộ Tiêu chí của sản phẩm gồm ba (03) phần:

– Phần A: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng.

-Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị; câu chuyện về sản phẩm.

– Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năngxuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

(Tiêu chí từng nhóm, phân nhóm sản phẩm tại Phụ lục III)

2.Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ Tiêu chí. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành05 hạng:

-Hạng 05 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, làsản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu.

-Hạng 04 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến 89 điểm, làsản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao.

-Hạng 03 sao:Tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn,có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.

-Hạng 02 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 30 đến 49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao.

-Hạng 01 sao: Tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, làsản phẩm khởi điểm tham gia Chương trình OCOP, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.

Phụ lục III

BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM OCOP

(Kiêm Phiếu đánh giá sản phẩm OCOP của thành viên Hội đồng đánh giá)

(Kèm theo Quyết định số  1048/QĐ-TTg ngày  21 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ)

_____________

STT Nội dung
1 Bộ sản phẩm: Rau, củ, quả, hạt tươi
2 Bộ sản phẩm: Thịt, trứng, sữa tươi
3 Bộ sản phẩm: Gạo, ngũ cốc
4 Bộ sản phẩm: Mật ong, các sản phẩm từ mật ong, mật khác
5 Bộ sản phẩm: Đồ ăn nhanh
6 Bộ sản phẩm: Chế biến từ gạo, ngũ cốc
7 Bộ sản phẩm: Chế biến từ rau, củ, quả, hạt
8 Bộ sản phẩm: Chế biến từ thịt, trứng, sữa
9 Bộ sản phẩm: Chế biến từ thủy, hải sản
10 Bộ sản phẩm: Tương, nước mắm, gia vị dạng lỏng khác
11 Bộ sản phẩm: Gia vị khác (hành, tỏi, tiêu)
12 Bộ sản phẩm: Chè tươi, chè chế biến
13 Bộ sản phẩm: Các sản phẩm từ chè khác
14 Bộ sản phẩm: Cà phê, cacao
15 Bộ sản phẩm: Rượu trắng
16 Bộ sản phẩm: Đồ uống có cồn khác
17 Bộ sản phẩm: Nước khoáng thiên nhiên, nước tinh khiết
18 Bộ sản phẩm: Đồ uống không cồn khác
19 Bộ sản phẩm: Thực phẩm chức năng, thuốc từ dược liệu, thuốc y học cổ truyền
20 Bộ sản phẩm: Mỹ phẩm
21 Bộ sản phẩm: Trang thiết bị, dụng cụ y tế
22 Bộ sản phẩm: Thảo dược khác
23 Bộ sản phẩm: Thủ công mỹ nghệ, trang trí
24 Bộ sản phẩm: Thủ công mỹ nghệ gia dụng
25 Bộ sản phẩm: Vải, may mặc
26 Bộ sản phẩm: Dịch vụ du lịch – truyền thống – lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *