“Đôi cánh OCOP” giúp sản phẩm chủ lực vươn xa

Với hiệu quả thiết thực từ chương trình Mỗi xã 1 sản phẩm, thời gian qua, thành phố Phúc Yên đã tiến hành khảo sát, phê duyệt nhiều ý tưởng, sản phẩm để đưa vào Chương trình OCOP. 

Với 30 sản phẩm tiêu biểu, chủ lực của địa phương, mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 thành phố Phúc Yên đã thống nhất, chấm điểm cho 20 sản phẩm đạt từ 3 – 4 sao. Được chắp thêm “đôi cánh OCOP”, các sản phẩm tiêu biểu của địa phương có điều kiện vươn xa.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH phát triển Công nghệ cao Minh Anh, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên là 1 trong số những sản phẩm OCOP vừa được Hội đồng đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP năm 2022 thành phố Phúc Yên bình chọn.
Sản phẩm đông trùng hạ thảo là 1 trong số những sản phẩm OCOP vừa được Hội đồng đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP năm 2022 thành phố Phúc Yên bình chọn.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH phát triển Công nghệ cao Minh Anh, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên là 1 trong số những sản phẩm OCOP vừa được Hội đồng đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP năm 2022 thành phố Phúc Yên bình chọn. Đến thăm cơ sở sản xuất, chúng tôi nhận thấy điều kiện cơ sở vật chất được doanh nghiệp đầu tư quy mô, hiện đại; quy trình sản xuất sạch sẽ, gọn gàng… Cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo đòi hỏi môi trường vô trùng. Người lao động tuân thủ các quy định rất khắt khe về bảo hộ lao động và các điều kiện khác liên quan.

Tiến sĩ La Việt Hồng, cố vấn khoa học Công ty TNHH Phát triển Công nghệ cao Minh Anh cho biết: “Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo được thực hiện trên cơ sở công nghệ sinh học, trong môi trường vô trùng để không phát sinh mầm bệnh. Các giống thuần đông trùng hạ thảo được nuôi cấy phân lập trên giá thể tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Tất cả các khâu, từ thu hoạch, phân loại, sấy thăng hoa… tuyệt đối bảo đảm an toàn thực phẩm để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất”.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH phát triển Công nghệ cao Minh Anh được xuất đi nhiều tỉnh, thành miền Bắc với số lượng từ 3-5 tạ/tháng. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ chức năng thận, tốt cho bệnh nhân hen suyễn…

Công ty TNHH phát triển Công nghệ cao Minh Anh có 3 sản phẩm là đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và đông trùng hạ thảo sấy nhiệt được xếp hạng OCOP. Thương hiệu này giúp nâng tầm sản phẩm, được nhiều thị trường, bạn hàng biết đến và đón nhận.

Tương tự, các sản phẩm của Công ty TNHH thực phẩm Trung Anh, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cũng nằm trong danh sách được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương. Được thành lập từ năm 2005, trên cơ sở nghề truyền thống lâu năm của gia đình, các mặt hàng giò, chả, bánh chưng và nem chua của cơ sở luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Đây cũng là 1 trong số ít các cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm loại A- loại cao nhất trong bảng xếp hạng. Trung bình mỗi ngày, công ty sản xuất hàng tạ sản phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể, các cửa hàng và thị trường trong và ngoài tỉnh…

Ông Tạ Xuân Vừng, Trưởng Phòng Kinh tế, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP năm 2022 thành phố Phúc Yên cho biết: “Không chỉ làm lợi cho doanh nghiệp, các sản phẩm OCOP còn giúp các địa phương tái cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao đời sống cho nhân dân. Sau khi đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP ở cấp địa phương, 20 sản phẩm tiêu biểu này sẽ được hỗ trợ để hoàn thiện, nâng cao tiêu chí và tiếp tục tham gia vòng đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Tại địa phương, việc thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm được gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu thành phố Phúc Yên giai đoạn 2021 – 2025″.

Theo Kế hoạch thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 – 2025, thành phố Phúc Yên phấn đấu phát triển mới từ 30 – 60 sản phẩm OCOP đạt chất lượng từ 3 sao trở lên; nâng cấp sản phẩm để có từ 2 – 3 sản phẩm đạt 5 sao cấp tỉnh.

Hiện nay, địa phương có nhiều sản phẩm thế mạnh, chủ lực thuộc các nhóm thực phẩm tươi sống, thực phẩm thô sơ chế, thực phẩm chế biến, nhóm gia vị, nhóm các sản phẩm từ chè, trà, đồ uống có cồn, thực phẩm chức năng, hàng thủ công mỹ nghệ trang trí, dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch…

Để từng bước nâng tầm thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực ở địa phương, thành phố Phúc Yên chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường phối hợp với UBND các xã, phường triển khai hiệu quả chương trình OCOP trên nguyên tắc “nhà nước hỗ trợ, hướng dẫn – cơ sở sản xuất đề xuất trực tiếp theo nhu cầu và khả năng thực tế”. Nhờ tích cực triển khai chương trình, năm 2022, số lượng sản phẩm, chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP ở thành phố Phúc Yên tăng cao hơn so với mọi năm.

Trước đó, thành phố Phúc Yên có nhiều sản phẩm được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP từ 3 -4 sao. Điển hình như các loại bột sữa gạo lứt sinh thái của Công ty Cổ phần thực phẩm Điện Biên, phường Trưng Trắc; sản phẩm đồ uống có cồn của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thắng, phường Đồng Xuân…

Các sản phẩm OCOP chất lượng đạt 3 sao trở lên sẽ được chính quyền địa phương, các sở, ngành chức năng hỗ trợ xúc tiến thương mại (ở cấp tương ứng) nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế; các chủ thể tham gia chương trình OCOP được xây dựng trang website giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm; hỗ trợ tham gia hệ thống sàn bán hàng điện tử OCOP; tham gia các hội nghị xúc tiến thương mại, các hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP, các hội nghị liên kết và tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh; giới thiệu quảng bá các sản phẩm OCOP Vĩnh Phúc tại các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP…

Theo vinhphuc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *