Đồng Tháp thu hồi chứng nhận 25 sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định thu hồi Giấy chứng nhận OCOP đối với 25 sản phẩm đạt 3 và 4 sao năm 2019.

UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây đã ban hành Quyết định số 58 về việc thu hồi Giấy chứng nhận OCOP đối với 25 sản phẩm đạt từ 3 – 4 sao được chứng nhận năm 2019. Những chủ thể của sản phẩm này không tham gia đánh giá lại theo quy định, hoặc tham gia đánh giá lại nhưng không đáp ứng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 25 sản phẩm OCOP bị thu hồi Giấy chứng nhận có 16 sản phẩm đạt 3 sao và 9 sản phẩm đạt 4 sao. Trong đó, có 15 sản phẩm không tham gia đánh giá theo quy định năm 2022 và 10 sản phẩm tham gia đánh giá lại, nhưng không đáp ứng tiêu chí cứng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều sản phẩm OCOP bị thu hồi giấy chứng nhận
Nhiều sản phẩm OCOP bị thu hồi giấy chứng nhận

Trong số những sản phẩm bị thu hồi giấy chứng nhận có HTX Quýt hồng Lai Vung, ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, chủ thể này không tham gia đánh giá lại năm 2022 theo quy định. Còn xoài Cao Lãnh, xoài cát chu Cao Lãnh của HTX Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh tham gia đánh giá lại nhưng không đáp ứng theo quy định. Ngoài ra, còn một số loại khô, nông sản sấy, nước ép, trà trái cây cũng bị thu hồi Giấy chứng nhận.

Trước đó, ngày 29/12/2022, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Quyết định số 1446/QĐ-UBND-HC phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp đợt 2 năm 2022. Theo đó, tính đến hết năm 2022, tỉnh Đồng Tháp đã có 357 sản phẩm OCOP (tăng 92 sản phẩm so với năm 2021), trong đó có 85 sản phẩm OCOP 4 sao (tăng 24 sản phẩm so với năm 2021), 272 sản phẩm OCOP 3 sao (tăng 68 sản phẩm so với năm 2021).

Sản phẩm OCOP là sản phẩm hàng hoá có nguồn gốc từ địa phương, mang đặc trưng về giá trị văn hoá, dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên và văn hóa vùng miền của mỗi địa phương. Đặc biệt là những sản phẩm đặc sản, sản phẩm của các làng nghề và các sản phẩm du lịch cộng đồng.

Sản phẩm OCOP được chia thành 6 nhóm, bao gồm:

Nhóm Thực phẩm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói, thực phẩm qua chế biến.

Nhóm Dược liệu: sản phẩm được bào chế từ thảo dược như thuốc, dầu gội, tinh dầu, …

Nhóm Đồ uống: đồ uống có cồn và đồ uống không cồn.

Nhóm Lưu niệm – Nội thất – Trang trí: các loại đồ gia dụng, đồ lưu niệm làm từ dệt may, gỗ, mây tre đan, gốm sứ, …

Nhóm Vải & may mặc: sản phẩm sử dụng bông, sợi để tạo ra thành phẩm

Nhóm Dịch vụ du lịch.

Theo VietQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *