Hà Tĩnh: Mô hình nuôi và chế biến yến sào chất lượng OCOP 4 sao

Tại mảnh đất từng mệnh danh là “chảo lửa, túi mưa” hôm nay đã xuất hiện thương hiệu đầu tiên của Hà Tĩnh mang tên Yến sào xứ Nghệ của Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông. Sản phẩm đã vinh dự đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Sản phẩm yến sào xứ Nghệ – sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh

Đầu năm 2021, sản phẩm Yến sào xứ Nghệ của Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông chính thức được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Ngay sau khi được công nhận, khách hàng đã biết đến thương hiệu Yến sào xứ Nghệ ngày một nhiều hơn.

 Yến sào xứ Nghệ - sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh
Yến sào xứ Nghệ – sản phẩm OCOP 4 sao Hà Tĩnh

Thêm ngay Yến sào xứ Nghệ vào giỏ hàng của bạn

Thành lập từ năm 2018, Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông xây dựng 2 nhà nuôi yến với tổng diện tích hơn 600 m2 tại thôn Yên Thượng (Nam Điền). May mắn, chim yến thích nghi tốt với khí hậu Hà Tĩnh và cho sản phẩm thô đạt tiêu chuẩn cao.

Nhớ lại cơ duyên của mình với sản phẩm yến sào, anh Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông chia sẻ, yến sào (hay còn gọi là Tổ yến) là một trong những cao lương mĩ vị cung đình của người phương Đông, đồng thời, yến sào cũng thuộc top những món ăn cao cấp, cầu kỳ của kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 Anh Nguyễn Văn Đồng bên “đứa con tinh thần” là sản phẩm yến sào xứ Nghệ
Anh Nguyễn Văn Đồng bên “đứa con tinh thần” là sản phẩm yến sào xứ Nghệ

“Qua quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy, nhiều năm gần đây, nghề nuôi chim yến lấy tổ ở Việt Nam có sự phát triển nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các sản phẩm yến tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn về chất lượng. Chính vì vậy, tôi muốn đưa lại sản phẩm từ yến với tiêu chí “thật, sạch, đảm bảo sức khỏe” để khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất”.

Quy trình sản xuất Yến sào xứ Nghệ diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Tổ yến thô sau khi thu hoạch được kiểm tra chất lượng và phân loại, loại bỏ tạp chất, tách sợi, nhặt lông, làm sạch rồi ép khuôn, khử khuẩn, sấy khô… Dù xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng may mắn, sản phẩm yến sào tinh chế đã nhận được phản hồi tích cực. Năm 2021, sản lượng yến sản xuất, tiêu thụ của công ty là 25kg, doanh thu 950 triệu đồng, lợi nhuận hơn 140 triệu đồng.

Đẩy mạnh quảng bá để tìm kiếm thị trường tiêu thụ

Ngoài việc đầu tư hệ thống máy móc, đặc biệt là lắp đặt hệ thống lọc nước RO (có tác dụng giữ lại các chất dinh dưỡng khi làm sạch yến), nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, công ty còn tập trung phát triển việc kết nối, tạo nguồn nguyên liệu bền vững, ổn định cho chế biến và marketing, quảng bá để tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Yến làm sạch được ép khuôn rồi cho vào máy khử khuẩn, sấy khô
Yến làm sạch được ép khuôn rồi cho vào máy khử khuẩn, sấy khô

Hiện nay, Công ty TNHH tư vấn nông nghiệp An Nông cung cấp cho thị trường sản phẩm tổ yến dạng thô, tổ yến sào và tổ yến chưng dạng hũ; tạo việc làm thường xuyên cho 18 lao động, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Người lao động của công ty tiến hành sơ chế tổ yến thô
Người lao động của công ty tiến hành sơ chế tổ yến thô

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Sỹ Quý – Chủ tịch UBND xã Nam Điền, huyện Thạch Hà cho biết: “Sản phẩm yến sào của Công ty TNHH An Nông là một sản phẩm mới của tỉnh, từ mô hình nuôi đến chế biến. Công ty không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương mà còn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và liên kết nuôi yến vệ tinh trong các hộ dân tại Thạch Hà, Nghi Xuân,… gợi mở hướng đi mới cho nghề nuôi yến của địa phương”.

Tin tưởng rằng, với những nỗ lực trong việc nâng cao sản lượng và đa dạng hóa sản phẩm, Yến sào xứ Nghệ sẽ giữ vững giá trị thương hiệu trong nước và chinh phục thị trường quốc tế.

Theo OCOP Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *