OCOP: Đòn bẩy phát triển nông thôn mới TP.HCM

Từ xuất phát điểm khiêm tốn, Chương trình OCOP TP.HCM đã có bước phát triển đáng kể và là đòn bẩy phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Những thành quả đáng khích lệ từ chương trình OCOP

TP.HCM xác định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai theo định hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Đây là những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phát huy được lợi thế so sánh của thành phố.

Việc ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực (được xác định là sản phẩm OCOP) đã góp phần khuyến khích các thành phần kinh tế chuyển đổi cơ cấu nuôi trồng. Những diện tích đất trồng lúa năng suất thấp đã chuyển dần sang trồng rau, hoa kiểng, cá kiểng, bò sữa, heo, tôm nước lợ… có thị trường tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, việc ban hành và thực hiện chính sách hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã khuyến khích doanh nghiệp, HTX, hộ dân mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn.

Khách hàng tham quan gian trưng bày sản phẩm OCOP mật dừa nước cô đặc của huyện Cần Giờ. Ảnh: Trần Khánh
Khách hàng tham quan gian trưng bày sản phẩm OCOP mật dừa nước cô đặc của huyện Cần Giờ. Ảnh: Trần Khánh
Hiện TP.HCM có 56/114 HTX có sản xuất kinh doanh sản phẩm có tiềm năng tham gia Chương trình OCOP. Đây là đầu mối hỗ trợ hộ dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Số lượng HTX tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn TP.HCM được thành lập và đưa vào hoạt động ngày càng nhiều. Sở NNPTTNT cho biết, hiện TP.HCM có 56/114 HTX có sản xuất kinh doanh sản phẩm có tiềm năng tham gia Chương trình OCOP. Đây là đầu mối hỗ trợ hộ dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

TP.HCM bắt đầu triển khai OCOP đầu năm 2019, với số ít sản phẩm ngành nghề đặc trưng và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Đến nay, TP.HCM đã có 68 sản phẩm được công nhận OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao. Đáng chú ý, Chương trình OCOP đã góp phần khơi gợi, phát triển ý tưởng của các chủ thể sản xuất. Từ đó, các sản phẩm mới mang tính độc, lạ, chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất. Có thể kể đến như: Bột rau má, bột lá sen, bún dưa hấu, bánh tráng thanh long, mật dừa nước cô đặc, đường từ mật dừa nước…, và nhiều sản phẩm khác nữa

HTX Bò sữa Đông Thạnh có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là sữa tươi và sữa chua thanh trùng
HTX Bò sữa Đông Thạnh có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là sữa tươi và sữa chua thanh trùng

Nâng cao nhận thức về chương trình OCOP

Bà Nguyễn Thị Nhiệm – Giám đốc HTX Thuận Yến (huyện Cần Giờ) cho biết, địa phương có rất nhiều sản phẩm OCOP mang tính đặc thù, như cá dứa một nắng, cá đù một nắng, xoài Cần Giờ, yến Cần Giờ. Các sản phẩm này đã xây dựng được thương hiệu địa phương, sản lượng tiêu thụ khá ổn ổn định. Một số sản phẩm không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch cả nước, với dân số trên 10 triệu người. Bà Hoàng Thị Mai – Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, gắn với phát triển du lịch là một trong những định hướng lớn để phát triển chương trình OCOP tại TP.HCM nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Theo bà Mai, trọng tâm của OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị. Chương trình OCOP được xem là một trong những giải pháp nâng cao thu nhập hộ dân trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, chỉ tiêu về sản phẩm OCOP chưa là chỉ tiêu bắt buộc phải thực hiện trong bộ tiêu chí nông thôn. Vì vậy nhiều huyện, xã chưa chú trọng triển khai chương trình này. Nhiều cán bộ cấp huyện, xã có nhận thức chưa cao về sự cần thiết phải thực hiện Chương trình OCOP; chưa nắm rõ quy trình triển khai cũng như cách thức đánh giá phân loại sản phẩm OCOP.

“Một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao hơn nữa hiệu quả Chương trình OCOP thời gian tới là phải nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ quản lý chương trình OCOP các cấp, cho tới nhận thức của từng chủ thể sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn về việc tham gia vào Chương trình OCOP” – bà Mai chia sẻ.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *