Quảng Trị: Sôi động sản phẩm OCOP

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị có 50 sản phẩm được UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng…

Năm 2022, tỉnh Quảng Trị có 50 sản phẩm được UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng, trong đó có 37 sản phẩm mới, 13 sản phẩm nâng hạng và công nhận lại, đạt 123,3% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong 50 sản phẩm có 23 sản phẩm 3 sao; 26 sản phẩm 4 sao, đặc biệt có 1 sản phẩm đủ điều kiện đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia xem xét công nhận sản phẩm hạng 5 sao.

Sản phẩm OCOP đã tạo ra thị trường nông sản sôi động cho Quảng Trị. Ảnh: PVT.
Sản phẩm OCOP đã tạo ra thị trường nông sản sôi động cho Quảng Trị. Ảnh: PVT.

Việc được đánh giá và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hỗ trợ để phát triển sản phẩm và kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ giúp các tổ chức kinh tế có nhiều động lực phấn đấu để hoàn thiện sản phẩm tham gia chương trình ngày càng nhiều.

Đa số các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm 2022 đều là các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu và đại diện cho văn hóa, tập quán, thế mạnh của mỗi vùng, mỗi địa phương trong tỉnh; được chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng; hoàn thiện các thủ tục pháp lý như chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng; xây dựng bảo hộ nhãn hiệu, hệ thống bao bì, tem nhãn, tờ rơi.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 119 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 42 sản phẩm OCOP 4 sao (1 sản phẩm đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng quốc gia đề nghị sản phẩm OCOP 5 sao) và 77 sản phẩm 3 sao. Có 59 chủ thể của sản phẩm OCOP, trong đó có 16 chủ thể là hợp tác xã, 4 chủ thể là tổ hợp tác, 17 chủ thể là doanh nghiệp, 22 hộ sản xuất kinh doanh.

Quảng Trị hiện đã có 119 sản phẩm OCOP. Ảnh: PVT.
Quảng Trị hiện đã có 119 sản phẩm OCOP. Ảnh: PVT.

Trong năm 2023, Sở NN-PTNT Quảng Trị sẽ nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và công nhận thêm 25 – 30 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 4 sao cấp tỉnh; xây dựng và triển khai 1 dự án phát triển sản phẩm OCOP 5 sao (sản phẩm cà phê), 1 dự án phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch giai đoạn 2023 – 2025.

Song song đó, Quảng Trị sẽ củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ sản xuất với HTX, doanh nghiệp; phấn đấu có 4 – 6 HTX nông nghiệp có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP; tư vấn, hướng dẫn phát triển sản phẩm, xây dựng hồ sơ sản phẩm cho 100% chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP; đưa 100% sản phẩm OCOP được giới thiệu và bán trên các sàn thương mại điện tử; tổ chức tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, triển lãm, giới thiệu sản phẩm OCOP trong tỉnh…

Theo Nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *