Sản phẩm OCOP miền Tây bán combo dịp Tết

Các mặt hàng được công nhận sản phẩm OCOP (“Mỗi xã một sản phẩm”) miền Tây năm nay thêm nhiều sản phẩm mới, đồng thời đa dạng hình thức bán hàng.

Giỏ quà Tết OCOP được bán tại cửa hàng đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long ở TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN
Giỏ quà Tết OCOP được bán tại cửa hàng đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long ở TP Cần Thơ – Ảnh: LÊ DÂN

Xu hướng chuộng hàng OCOP nhờ tính đa dạng vùng miền đang hỗ trợ người nông dân phát triển sản phẩm.

Đa dạng mặt hàng

Công ty TNHH chế biến thủy sản Ba Khía (tỉnh Đồng Tháp) có các sản phẩm phục vụ Tết như khô cá lóc, khô cá lóc rim me, khô nhái rim sả ớt, khô cá chốt rim me và lạp xưởng cá lóc. Chị Dương Thị Hồng Chuyên – giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản Ba Khía – cho biết hiện có trên 30 điểm bán hàng trong và ngoài tỉnh để phục vụ thị trường Tết.

Tại quận Ô Môn (TP Cần Thơ), công nhân đang làm việc tại cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng Phú Xuân phải tăng ca liên tục để đảm bảo sản xuất từ 2-3 tấn/ngày. Ngoài hơn 30 loại bánh kẹo truyền thống, Tết năm nay cơ sở này cho ra thị trường nhiều sản phẩm mới như cơm cháy gạo lứt chà bông gà, cơm cháy rong biển…

Trong khi đó, bà Ðoàn Thị Hồng Thắm – giám đốc Công ty Hygie & Panacee (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) – cho biết đã chuẩn bị hàng hóa tăng khoảng 70% so với cùng thời điểm năm trước. Công ty có 12 loại trà hòa tan từ các loại nông sản, dược liệu của Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó có 5 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, gồm: trà gừng mật ong, trà gừng chanh sả, trà diếp cá, trà đinh lăng và trà rau om tía… được đưa vào 1.000 hộp quà Tết. Các loại trà thảo dược được kỳ vọng phục vụ cho nhiều đối tượng như giới văn phòng, phụ nữ, người lớn tuổi… với giá dao động từ 400 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/hộp.

Sẵn sàng bán theo combo

Nếu như có cơ sở sản xuất chọn đưa hàng hóa vào giỏ quà Tết để tăng lượng tiêu thụ thì cũng có đơn vị chọn bán hàng theo hình thức combo để bán được nhiều mặt hàng hơn.

Bà Nguyễn Kim Thùy – giám đốc Hợp tác xã Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) – cho biết năm nay thiết kế tới 5.000 combo sản phẩm OCOP theo dạng quà tặng. Mỗi combo từ 4-5 món gồm các sản phẩm như khô cá sặc rằn, khô cá lóc, chả cá thát lát tẩm gia vị, cá thát lát rút xương, bánh phồng tôm… có giá từ 700.000 đến 1,5 triệu đồng. Bà Thùy cho biết đến nay hợp tác xã đã nhận được đơn đặt hàng từ doanh nghiệp với khoảng 1.000 combo.

Ông Nguyễn Bỉnh Khiêm – chủ chuỗi cửa hàng đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long (TP Cần Thơ) – cho biết năm nay cửa hàng làm hộp quà OCOP và giỏ quà Tết OCOP. Hộp quà OCOP gồm năm sản phẩm của quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) gồm tranh gạo, yến sào, bột ngũ cốc, thanh dinh dưỡng ngũ cốc và trà mãng cầu, với mức giá từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng/hộp. Còn giỏ quà Tết OCOP gồm các sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long như gạo ST, tôm khô, khô, mứt… có mức giá từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng/giỏ.

“Những năm gần đây, nhu cầu tặng quà Tết là các mặt hàng đặc sản OCOP tăng và khách hàng cũng đặt mua cận Tết hơn nên thời điểm này sức mua chỉ tăng nhẹ”, ông Khiêm nói và cho biết chi phí đầu vào năm nay tăng khoảng 10% nhưng cửa hàng cố gắng chỉ điều chỉnh tăng giá khoảng 5% nhằm giữ chân khách hàng.

Theo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *