Tinh bột củ sen Viagri – Sản phẩm OCOP vì sức khỏe cộng đồng

Năm 2022 trong chương trình mỗi xã một sản phẩm, tinh bột củ sen của Công ty CP nông nghiệp Viagri (Công ty Viagri) ở xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận OCOP 3 sao, tạo ra cơ hội phát triển, mở rộng thị trường và khẳng định được thương hiệu sản phẩm.

Tinh bột củ sen Viagri –  sản phẩm tốt cho sức khỏe

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, anh Vũ Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Viagri tại đã chế biến ra sản phẩm tinh bột củ sen giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Củ sen được xem như bài thuốc quý trị các bệnh như ho, cảm lạnh, viêm phổi.
Củ sen được xem như bài thuốc quý trị các bệnh như ho, cảm lạnh, viêm phổi.

Cây sen từ lâu đã được biết đến như là một giống cây quý, toàn bộ các bộ phận của cây sen đều có thể dùng làm thức uống hoặc chế biến thành các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến tinh bột củ sen, một sản phẩm được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Ban đầu quy mô công ty Viagri còn nhỏ, anh Vũ Ngọc Duy đã tự trồng sen để sản xuất sản phẩm tinh bột củ sen. Sau một thời gian được người tiêu dùng tin tưởng và mở rộng thị trường tiêu thụ, anh Duy bắt đầu thu mua thêm củ sen của các hộ nông dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận dể chế biến.

Anh Vũ Ngọc Duy – Giám đốc Công ty CP nông nghiệp Viagri.
Anh Vũ Ngọc Duy – Giám đốc Công ty CP nông nghiệp Viagri.

Để làm ra tinh bột củ sen phải trải qua nhiều công đoạn, trước hết cần loại bỏ những củ hỏng rồi sửa sạch bùn đất và nạo vỏ. Sau đó đem nghiền nhỏ, lọc loại bỏ bã. Phần bột sau khi lọc được ngâm trong nước cho đến khi lắng lại dưới đáy thì đổ bỏ nước bên trên. Lặp lại quá trình này cho đến khi nước bên trên trong, phần bột củ sen trắng tinh thì dừng lại rồi mang bột đi sấy bằng máy sấy và thu được tinh bột củ sen nguyên chất.

Anh Duy cho biết: “Khoảng 12 – 13kg củ sen tươi sẽ cho ra được 1kg tinh bột. Sản phẩm tinh bột củ sen giúp trị ho, cảm lạnh, nhiễm độc, viêm phổi rất tốt, giúp cải thiện tiêu hóa, thanh nhiệt, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể và sau khi ốm dậy. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, tinh bột củ sen còn có tác dụng làm đẹp, giúp trẻ hóa làn da, sáng da, chống lão hóa nên được nhiều chị em sử dụng”.

THÊM NGAY: TINH BỘT CỦ SEN VIAGRI vào giỏ hàng

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

Sự ra đời của sản phẩm tinh bột củ sen Viagri không chỉ làm tăng giá trị, thời gian bảo quản, vừa giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng sử dụng. Giá bán cho mỗi 1kg tinh bột củ sen Viagri khoảng 900 nghìn đồng. Hiện nay, ngoài hình thức bán hàng truyền thống, anh Vũ Ngọc Duy còn phát triển  các kênh bán hàng online thông qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, tinh bột củ sen còn có tác dụng làm đẹp.
Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, tinh bột củ sen còn có tác dụng làm đẹp.
Năm 2022, tinh bột củ sen của Công ty CP nông nghiệp Viagri được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao.
Năm 2022, tinh bột củ sen của Công ty CP nông nghiệp Viagri được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Nói về những định hướng phát triển thêm các sản phẩm từ sen của Công ty Viagri, anh Duy chia sẻ: “Trong thời gian tới, cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ công ty sẽ nghiên cứu thêm các sản phẩm mới tận dụng các bộ phẩn của cây sen như trà sen hay tơ sen”.

Sản phẩm tinh bột củ sen Viagri được chính quyền địa phương đánh giá cao, không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định mà còn giải quyết được đầu ra cho ngành nông nghiệp, giúp tăng thêm thu nhập cho người nông dân qua đó góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Ông Trịnh Thanh Niên – Phó Chủ tịch UBND xã Trực Chính cho biết: “Tinh bột củ sen Viagri là một sản phẩm cũng khá mới, tuy nhiên ngay những người dân địa phương qua thời gian sử dụng đã đánh giá sản phẩm có hiệu quả tốt và tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Nhờ cơ sở sản xuất của Công ty Viagri, nhiều lao động đã có thu nhập tương đối tốt, không phải lo đầu ra cho củ sen nên nhân dân rất phấn khởi”.

Theo OCOP Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *